Đất xây dựng chung cư được nhà nước giao cho Chủ đầu tư có thời hạn 50 năm. Vậy người dân bỏ ra hàng tỷ đồng mua căn hộ chung cư thì được sử dụng trong bao nhiêu năm? Pháp luật quy định việc này cụ thể như thế nào?

Trả lời câu hỏi: Chung cư có hạn sử dụng không?

Căn hộ chung cư hoàn toàn có thời hạn sử dụng nhất định. Quy định về thủ tục sang tên quyền sử dụng chung cư tại Điều 123, luật Nhà ở 2014 nêu rõ:

“Mua bán chung cư phải lập thành hợp đồng, yêu cầu có công chứng. Đồng thời các bên sẽ thỏa thuận về việc bên bán thực hiện bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với nhà ở đó trong một thời hạn nhất định cho bên mua”.

Tức là, quyền sử dụng đất gắn liền căn hộ chung cư sẽ có thời hạn nhất định theo quy định của pháp luật. Thông tư 31/2016/TT-BXD còn cho biết: thời hạn sử dụng căn hộ chung cư sẽ phụ thuộc vào việc phân hạng chung cư căn cứ vào mật độ xây dựng, hạ tầng giao thông, bình quân diện tích sử dụng căn hộ trên số phòng ngủ tối thiểu,… Đây cũng là cơ sở để áp dụng mức giá dịch vụ quản lý, vận hành chung cư theo quy định về khung giá đã được UBND cấp tỉnh quyết định.

Thời gian sử dụng chung cư là bao nhiêu năm?

Theo quy định tại khoản 1, điều 99, luật Nhà ở 2014 quy định thời hạn sử dụng của căn hộ chung cư: “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư”.

Cách tính thời hạn theo cấp công trình sẽ dựa trên phụ lục phân cấp các loại công trình xây dựng được quy định cụ thể trong thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng chi tiết như sau:

  • Công trình cấp 4: dưới 20 năm;
  • Công trình cấp 3: từ 20 năm đến dưới 50 năm;
  • Công trình cấp 2: 50 năm đến 100 năm;
  • Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt: trên 100 năm.

Chính vì vậy, trước khi lựa chọn mua chung cư, khách hàng cũng nên chú ý về thời hạn sử dụng chung cư để tránh tình trạng nhầm lẫn và xảy ra vấn đề mâu thuẫn về sau này.

Xử lý khi hết thời hạn sử dụng nhà chung cư

Bất cứ tài sản nào khi qua một thời gian dài sử dụng cũng bị hao hụt, hư hỏng. Nhà ở chung cư cũng vậy, sau một thời gian đủ dài, qua các tác nhân từ bên ngoài và từ người sử dụng, các căn hộ sẽ bị xuống cấp. Chính vì vậy, việc đưa ra niên hạn sử dụng nhà ở sẽ tránh được những nguy hiểm cho con người khi cơ sở vật chất nhà ở hư hại.

Khoản 3 Điều 99 Luật nhà ở 2014 quy định về xử lý nhà ở chung khi hết thời hạn sử dụng như sau:

“Việc xử lý nhà chung cư và quyền sử dụng đất có nhà chung cư thuộc diện quy định tại điểm b khoản 2 Điều này được quy định như sau:

a) Trường hợp khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới theo quy định tại Mục 2 Chương này;

b) Trường hợp khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu nhà chung cư phải bàn giao lại nhà chung cư này cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch được duyệt;”

Tức là, việc xử lý căn hộ chung cư khi hết thời hạn sử dụng sẽ căn cứ theo khu đất có nhà chung cư có còn phù hợp với quy hoạch nhà ở nữa hay không. Đồng thời xác định trách nhiệm và quyền lợi của chủ sở hữu nhà chung cư khi bị phá dỡ.

Như vậy, việc xử lý quyền sử dụng nhà chung cư và quyền sử dụng đất chung cư sẽ căn cứ theo nhà khu đất có nhà chung cư có phù hợp hay không phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở. Đồng thời xác định trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới  của chủ nhà hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác

Trên đây là một số quy định về niên hạn sử dụng nhà chung cư mà blogchungcu.vn tổng hợp được. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho những người đang có nhu cầu mua nhà chung cư.