Ngày nay, khi quỹ đất thành phố ngày càng hạn hẹp, người dân có xu hướng ở chung cư ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, mặt hạn chế của nhà ở chung cư so với nhà mặt đất chính là một số chi phí cố định hàng tháng của chung cư lại trở thành nỗi lo của một số gia đình. Vì vậy, trước khi quyết định xuống tiền, bạn nên tìm hiểu rõ những loại phí này để tránh hoang mang về sau này.

Phí dịch vụ hàng tháng

Loại phí đầu tiên phải kể đến chính là phí dịch vụ hàng tháng. Mức phí này tùy thuộc vào loại chung cư, diện tích chung cư của bạn. Mức phí này dao động từ 2.500 đồng đến 16.000 đồng/m2/tháng, tức là khoảng vài trăm đến hơn 1 triệu đồng tiền phí cho mỗi căn hộ.

Phí quản lý chung cư

Đây là khoản phí thanh toán cho các hoạt động vận hành và quản lý tòa nhà chung cư, phụ thuộc vào tiêu chuẩn và chất lượng của chung cư. Chi phí này dao động từ 4.000 đến 8.000 đồng/m2/tháng.

Phí gửi xe

Bạn sẽ phải chi trả một khoản chi phí cố định hàng tháng cho mỗi phương tiện di chuyển của gia đình mình. Đối với xe máy là 50.000 đồng đến 100.000/1 xe/1 tháng. Còn chi phí cho 1 oto rơi vào khoảng 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng/1 xe/1 tháng.

Phí bảo trì

Đây là phí bạn chỉ cần đóng 1 lần duy nhất khi ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, rơi vào khoảng 2% tổng giá trị căn hộ.

Tiền xử lý rác, thang máy

Thường thì ở nhà riêng hay căn hộ chung cư thì cũng có khoản chi phí đổ và xử lý rác này. Tuy nhiên, chi phí này ở căn hộ chung cư sẽ cao hơn so với nhà đất. Ngoài ra, chi phí này còn được gộp thêm chi phí thang máy và một số chi phí khác để duy trì hoạt động của chung cư. Giá dao động cho khoản phí này là 100.000 đến 200.000đ.

Trên đây là toàn bộ các loại phí bạn cần phải chi trả khi lựa chọn sống tại chung cư. Vì vậy, trước khi đưa ra sự lựa chọn nên ở chung cư hay nhà đất, bạn nên xét trên nhiều phương diện, đặc biệt là các khoản phí phát sinh hàng tháng trên để xem có phù hợp với bản thân mình và gia đình mình hay không.